Lịch bổ sung vitamin A cho trẻ hằng năn vào 2 đợt giúp trẻ bổ sung lượng vitamin A để trẻ phát triển.

Cho trẻ uống vitamin A là việc cần thiết để giúp trẻ phòng tránh được nhiều căn bệnh. Trong 3 năm đầu đời, các bé cần được uống bổ sung vitamin A liều cao, mỗi năm nhà nước đều tổ chức 2 đợt cho trẻ uống vitamin A. Lịch bổ sung vitamin A cho trẻ là ngày 1 – 2 tháng 6 và ngày 1 – 2 tháng 12 cho các bé.

Bổ sung đầy đủ vitamin A cho trẻ để trẻ phát triển khỏe mạnh hơn.

Vai trò của vitamin A đối với trẻ

Vitamin A là một chất dinh dưỡng quan trọng có lợi cho sức khỏe của trẻ. Vitamin A giúp tăng cường thị lực. Bổ sung đầy đủ vitamin A giúp bảo vệ chống lại một số bệnh về mắt trong điều kiện thiếu ánh sáng, vitamin A có vai trò tạo sắc tố võng mạc giúp mắt có thể quan sát được. Giảm khả năng nhìn lúc ánh sáng yếu, dân gian thường gọi là “quáng gà” chính là biểu hiện sớm ở trẻ khi thiếu vitamin A.

Vitamin A giúp cơ thể trẻ tăng trưởng. Bên cạnh vitamin D, vitamin A cũng có vai trò hỗ trợ quá trình phát triển xương, và phát triển cơ thể ở trẻ. Trẻ sẽ chậm lớn, còi cọc và suy dinh dưỡng nếu thiếu vitamin A.

Bên cạnh đó, nếu thiếu vitamin A làm giảm tiết chất nhầy và tăng ức chế sự sừng hóa, khiến mắt trẻ bị khô, da trở nên sần sùi, nứt nẻ.

Một trong những chức năng quan trọng của vitamin A chính là tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể. Trẻ dễ bị nhiễm trùng hoặc mắc các bệnh như sởi, tiêu chảy, viêm đường hô hấp, viêm tai nếu thiếu vitamin A. Vitamin A tác động đến sức khỏe miễn dịch bằng cách kích thích các phản ứng bảo vệ cơ thể bạn khỏi bệnh tật và nhiễm trùng.

Vitamin A có liên quan đến việc tạo ra một số tế bào, bao gồm cả tế bào B và T, đóng vai trò trung tâm trong các phản ứng miễn dịch bảo vệ chống lại bệnh tật.

Sự thiếu hụt chất dinh dưỡng này dẫn đến tăng mức độ của các phân tử gây viêm làm giảm phản ứng và chức năng của hệ thống miễn dịch.

Trẻ bao nhiêu tháng tuổi cần bổ sung vitamin A liều cao, lịch bổ sung vitamin A cho trẻ là khi nào?

Theo khuyến nghị của Bộ Y tế Việt Nam, trẻ từ 6 – 36 tháng cần được uống vitamin A liều cao để phòng các bệnh về mắt như mù lòa, quáng gà. Ngoài ra, các bé dưới 6 tháng tuổi không được nuôi bằng sữa mẹ và trẻ dưới 5 tuổi có nguy cơ thiếu vitamin A đều được uống bổ sung.

Lịch bổ sung vitamin A cho trẻ

Nhằm phòng tránh tình trạng thiếu hụt vitamin A cho trẻ dưới 5 tuổi, hiện nay, mỗi năm nhà nước đều tổ chức 2 đợt uống vitamin A định kỳ. Lịch bổ sung vitamin A cho trẻ vào ngày 1-2 tháng 6 và ngày 1- 2 tháng 12 cho các trẻ dưới 6 tháng tuổi không được bú mẹ và trẻ dưới 5 tuổi có nguy cơ thiếu vitamin A.

Các bậc phụ huynh cần đưa trẻ đến cơ sở y tế địa phương để được tư vấn và uống vitamin A theo liều lượng phù hợp.

 • Đối với trẻ dưới 6 tháng tuổi không bú sữa mẹ, cần bổ sung 50.000 đơn vị vitamin A.
 • Đối với trẻ từ 6-12 tháng tuổi, cần bổ sung 100.000 đơn vị vitamin A. Cho trẻ uống bằng cách giữ viên nang bằng đầu ngón trỏ và ngón cái rồi dùng kéo cắt đầu núm của viên nang rồi bóp đếm số giọt có trong viên nang. Cho trẻ uống nửa viên (khoảng 3-4 giọt) rồi cho trẻ uống một thìa nước tráng miệng.
 • Đối với trẻ từ 12 – 36 tháng tuổi, cần bổ sung 200.000 đơn vị vitamin A. Cho trẻ uống hết dịch có trong viên nang rồi cho trẻ uống một thìa nước tráng miệng. Với những trẻ trên 24 tháng tuổi có thể cho trẻ nhai hoặc nuốt viên nang.
 • Đối với trẻ dưới 5 tuổi có nguy cơ thiếu vitamin A, liều lượng bổ sung vitamin A theo độ tuổi của trẻ.

Trẻ cần bao nhiêu vitamin A mỗi ngày

Thực tế, lượng vitamin A mà bé cần được tính cho mỗi 6 tháng và liều lượng cụ thể như sau:

 • Trẻ dưới 6 tháng tuổi không được bú mẹ: 50.000 IU (đơn vị quốc tế) mỗi 6 tháng
 • Trẻ từ 6 – 12 tháng: 100.000 IU (đơn vị quốc tế) mỗi 6 tháng
 • Trẻ từ 12 – 36 tháng: 200.000 IU (đơn vị quốc tế) mỗi 6 tháng
 • Trẻ 37 – 60 tháng tuổi có nguy cơ thiếu vitamin A: 200.000 IU (đơn vị quốc tế) mỗi 6 tháng

Ngoài ra, để phòng thiếu vitamin A cho trẻ sơ sinh, các bà mẹ mới sinh trong vòng 1 tháng sẽ được uống 1 liều 200.000 UI vitamin A.

Ngoài việc cho trẻ uống vitamin A định kỳ 2 lần mỗi năm, cha mẹ nên lưu ý bổ sung loại vitamin này thông qua chế độ ăn cho trẻ. Đối với trẻ nhỏ, mẹ nên cho bé ăn ít nhất 2 -3 loại trái cây giàu vitamin A và rau xanh mỗi ngày, khi chế biến thức ăn luôn bổ sung dầu mỡ (chất béo) để hỗ trợ cơ thể hấp thụ vitamin A tốt hơn.

Thực phẩm bổ sung vitamin A cho trẻ

Ngoài việc cho trẻ uống vitamin A thì các nguồn cung cấp loại vitamin này tốt nhất là những thực phẩm sau:

 • Cà rốt
 • Khoai lang
 • Cải bó xôi
 • Bó đỏ
 • Dưa vàng
 • Ớt chuông
 • Rau bina
 • Xoài
 • Sữa
 • Đu đủ,….