Việc bổ sung Omega 3 mỗi ngày là rất cần thiết, tuy nhiên cần bổ sung một cách hợp lý để giúp bản thân duy trì được sức khỏe tốt nhất.

Omega 3 là gì ?

Omega 3 là axit béo không no, là chuỗi dài được tạo thành từ 3 nguyên tố là carbon, oxy và hydro theo cấu trúc mạch thẳng. Đây được xem là yếu tố cần thiết tham gia vào quá trình hình thành nên nhiều cấu trúc của cơ thể như tế bào thần kinh, thị giác và một số hợp chất mang hoạt tính sinh học. Có nhiều loại axit béo omega 3 nhưng có 3 loại phổ biến nhất là Eicosapentaenoic axit (EPA), Docosahexaenoic (DHA) và Alpha lipoic axit (ALA).

Omega 3 là một trong những dưỡng chất thiết yếu và tuyệt vời của cơ thể.

Cách sử dụng Omega 3

Hiện không có bất cứ một quy chuẩn nào về việc nên bổ sung bao nhiêu Omega 3 mỗi ngày. Các tổ chức y tế đưa ra các mức khác nhau, tuy nhiên sự chênh lệch ở mỗi nơi là không đáng kể.

Bạn nên dùng tối thiểu khoảng 250-500mg mỗi ngày kết hợp giữa DHA và EPA cho người trưởng thành để duy trì sức khỏe tổng thể.

Những lợi ích của Omega 3

Omega 3 đem lại cho bạn rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, hỗ trợ ngăn ngừa và hỗ trợ làm giảm tình trạng một số bệnh như:

 1. Về tim mạch: Theo một nghiên cứu đã thực hiện với 11.000 đối tượng có sử dụng kết hợp EPA và DHA 850mg/ngày trong 3,5 năm, khoảng 25% số người thực hiện đã giảm các cơn đau tim và giảm 45% tỷ lệ tử vong đột ngột.
  Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, những người mắc bệnh động mạch vành nên bổ sung kết hợp 1.000mg EPA và DHA mỗi ngày, trong khi những người có chỉ số triglyceride cao ( chất béo trung tính) cần 2000-4000mg/ ngày.
 2. Bệnh ung thư: Hấp thụ nhiều Omega 3 hỗ trợ làm giảm nguy cơ mắc các bệnh như ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư ruột kết.
 3. Bệnh trầm cảm, lo âu: Các nghiên cứu đã chứng minh rằng, dùng Omega 3 liều cao, từ 200- 2,200 mg/ngày có thể làm giảm các triệu chứng trầm cảm và lo âu.
  Đối với các trường hợp bị rối loạn tâm thần, tâm trạng thì nên bổ sung lượng EPA cao hơn DHA.
 4. Bệnh Alzheimer: Mức DHA thấp có thể là một yếu tố nguy cơ đối với bệnh Alzheimer và các loại sa sút trí tuệ khác, nhưng vẫn chưa biết liệu bổ sung dầu cá có thể giúp ngăn ngừa hoặc điều trị những rối loạn nhận thức này hay không.
 5. Đối với trẻ em và phụ nữ đang mang thai: Axit béo Omega 3 rất quan trọng đặc biệt là DHA. DHA đóng vai trò rất quan trọng cho phụ nữ trước, trong và cả sau thời kỳ mang thai. Ngoài liều lượng DHA mà bạn thường xuyên bổ sung, khi mang thai và cho con bú bạn cần bổ sung thêm 200mg DHA mỗi ngày. Các tổ chức y tế khuyến cáo nên cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ bổ sung từ 50-100mg kết hợp EPA và DHA mỗi ngày.
 6. Khô mắt: Nghiên cứu sử dụng thực phẩm bổ sung dầu cá đã có nhiều kết quả khác nhau trong việc giảm các triệu chứng khô mắt, xảy ra khi số lượng hoặc chất lượng của nước mắt không thể giữ cho bề mặt của mắt được bôi trơn đầy đủ. 
 7. Viêm khớp dạng thấp: Kết quả nghiên cứu khác nhau, nhưng các loại omega-3 được tìm thấy trong hải sản và dầu cá làm giảm các triệu chứng của bệnh viêm khớp dạng thấp và giảm nhu cầu sử dụng thuốc chống viêm không steroid.

Những lưu ý khi sử dụng Omega 3

Khi bổ sung Omega 3 bạn cần tìm hiểu xem nó chứa bao nhiêu EPA và DHA. Điều này giúp cơ thể bạn đảm bảo nhận đủ EPA và DHA.
Ví dụ: 1 viên nang dầu cá có thể chứa 1000mg Omega 3 nhưng mức độ thực sự giữa EPA và DHA có thể thấp hơn so với thực tế.

 1. Tùy thuộc vào lượng EPA và DHA trong một liều, bạn có thể sẽ phải cần dùng tới 8 viên nang để đạt được mức tối ưu nhất.
 2. Mỗi người có nhu cầu lượng Omega 3 khác nhau, chính vì vậy nhu cầu bổ sung Omega 3 cũng sẽ khác nhau.
 3. Nên bổ sung tối thiểu 250mg và tối đa 3000mg EPA và DHA kết hợp mỗi ngày.

Omega 3 là một trong những dưỡng chất thiết yếu và tuyệt vời của cơ thể. Việc bổ sung Omega 3 mỗi ngày là rất cần thiết, tuy nhiên cần bổ sung một cách hợp lý để giúp bản thân duy trì được sức khỏe tốt nhất.