Vitamin B8 hay còn gọi là inositol, góp phần vào sự hoạt động bình thường của các tế bào trong cơ thể. Cơ thể cũng có thể sản xuất inositol từ carbohydrate trong thực phẩm. Công dụng của vitamin B8 còn những gì? Hãy cùng Parapharmacy tìm hiểu chi tiết hơn qua bài viết dưới đây nhé!

Vitamin B8 là gì?

Vitamin B8 đóng vai trò cấu trúc trong cơ thể như là một thành phần chính của màng tế bào. Tuy nhiên, nó cũng ảnh hưởng đến hoạt động của insulin-một loại hormone cần thiết cho việc kiểm soát lượng đường trong máu. Ngoài ra, nó ảnh hưởng đến các chất hóa học truyền thông tin trong não, chẳng hạn như serotonin và dopamine.

Vitamin B8 (Inositol) cần thiết đối với mọi hoạt động bình thường của tế bào trong cơ thể. Nó tan trong nước, tập trung nhiều ở gan, não, tim, lá lách, thận và dạ dày.

Nguồn cung cấp vitamin B8 có trong thực phẩm bao gồm ngũ cốc, đậu, các loại hạt và trái cây và rau quả tươi.

Công dụng của vitamin B8

Điều trị trầm cảm và rối loạn tâm lý

Vitamin B8 kích thích việc sản xuất serotonin, giúp kiểm soát tâm trạng. Các nghiên cứu cũng đã chứng minh rằng, vitamin B8 có hiệu quả trong việc đối phó với các rối loạn tâm lý như trầm cảm, hoảng sợ và lo âu.

Phòng ngừa đa nang buồng trứng

Vitamin B8 được xem là phương pháp giúp phòng ngừa hội chứng buồng trứng đa nang hiệu quả. Buồng trứng đa nang là kết quả của sự mất cân bằng nội tiết tố dẫn đến tăng sản xuất hormone nam ở phụ nữ, gây tăng cân, vô sinh, u nang buồng trứng và chu kỳ kinh nguyệt thất thường.

Vitamin B8 có tác dụng giúp tăng sự rụng trứng, giảm cân, cân bằng nội tiết tố và giúp điều trị hiệu quả hội chứng buồng trứng đa nang.

Công dụng của vitamin B8: Hộ trợ giảm cân

Ở cấp độ tế bào, vitamin B8 hỗ trợ hiệu quả trong việc chuyển hóa chất béo và vận chuyển từ các tế bào. Điều này kích thích sự hoạt động của quá trình trao đổi chất trong cơ thể, giúp giảm cân. Vitamin B8 cũng làm tăng lượng cholesterol tốt HDL, giúp cải thiện tuần hoàn máu.

Ngăn ngừa tăng huyết áp

Vitamin B8 cũng có tác dụng kiểm soát huyết áp do máu dễ dàng lưu thông qua các động mạch. Ngoài ra, với tác dụng cải thiện tâm trạng, vitamin B8 cũng giúp ngăn ngừa các nguyên nhân gây tăng huyết áp hiệu quả.

Cải thiện chức năng nhân thức

Vitamin B8 là một trong những dưỡng chất cấu thành các chất dẫn truyền thần kinh. Chính vì thế, chúng rất hữu ích trong việc cải thiện chức năng nhận thức. 

Nhiều trường hợp người sử dụng vitamin B8 cũng đã giúp họ cảm thấy suy nghĩ nhanh nhẹn, lối sống năng động hơn.

Bổ sung vitamin B8

Vitamin B8 có nhiều trong các thực phẩm như thịt bò, ngũ cốc, trái cây, các loại rau xanh, mật mía, nước tương, quả hạch, mầm lúa mì, gan tươi…

Ngoài ra, Vitamin B8 cũng được thêm vào sữa bột và 1 số loại nước uống và thực phẩm chức năng như nước tăng lực, thuốc bổ sung vitamin…

Lưu ý khi bổ sung vitamin B8

  • Vitamin B8 là dưỡng chất tồn tại tự nhiên trong cơ thể, khi bổ sung rất hiếm khi thấy tác dụng phụ, có thể nổi mẩn ngứa, nhưng thường sẽ tự hết mà không cần can thiệp.
  • Tùy vào thể trạng mà bổ sung lượng Vitamin B8 khác nhau. Thông thường người mới sử dụng nên dùng từ 500mg-2g/ngày.
  • Phụ nữ có thai và cho con bú muốn bổ sung Vitamin B8 cần sự tư vấn của chuyên gia.
  • Phụ nữ mang thai và cho con bú cần sử dụng chế phẩm với liều lượng Vitamin B8 khoảng 50mg nhằm đảm bảo hiệu quả.

Công dụng của vitamin B8 là rất quan trọng, vitamin B8 cần thiết trong việc chuyển hóa năng lượng, điều hòa huyết áp, cải thiện tâm trạng. Vitamin B8 rất quan trọng cho sức khỏe của con người, đặc biệt, phụ nữ mang thai và cho con bú nên bổ sung Vitamin B8 thường xuyên.